CentOS là gì? Giới thiệu về hệ điều hành CentOS

Để làm chủ được hệ điều hành linux nói chung mà CentOS nói riêng. Bạn có thể xem các loạt bài hướng dẫn trước của mình tại đây.

CentOS là gì?

CentOS là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở LinuxCentOS là chữ viết tắt của “Community Enterprise Operating System”. CentOS ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

CentOS là một phiên bản phân phối được xây dựng dựa trên hệ điều hành Linux

Hệ điều hành này được tạo ra với mục đích chính là xây dựng nền tảng hệ thống máy chủ miễn phí dành cho doanh nghiệp và duy trì khả năng tương thích nhị phân với RHEL. Ngoài ra, CentOS còn cung cấp một môi trường hoàn hảo để thực hiện các công việc liên quan đến lập trình. Để thực sự hiểu về CentOS, bạn cần nắm vững kiến thức về Linux. Độc giả có thể xem lại Linux qua bài viết “Linux là gì?“.

Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phíHệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí.

Ưu điểm của CentOS là gì?

CentOS là một môi trường lập trình gần như hoàn hảo

Hệ điều hành CentOS hiện đang thuộc top những bản phân phối Linux rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Nó được giới IT đánh giá rất cao nhờ những ưu điểm sau đây:

  • CentOS có rất nhiều tính năng hỗ trợ được phát triển và xây dựng từ chính cộng đồng đã tạo ra nó.
  • Do có tính tương đồng với RHEL nên CentOS là một môi trường rất tốt để lập trình.
  • CentOS có khả năng vận hành tốt, mượt mà trên các mainframe, đặc biệt là GUI, KDE, GNOME,…
  • CentOS tạo ra một môi trường giống như trên desktop, rất đơn giản . Bạn có thể sử dụng, tùy chỉnh dễ dàng với sự hỗ trợ của cộng đồng mạng và Red Hat.
  • Môi trường mà CentOS tạo ra có tính ổn định cao nên rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp.
  • CentOS được Red Hat cung cấp nhiều mã nguồn và trình quản lý gói RPM.
  • CentOS có nhiều cấp độ bảo mật khác nhau, vì vậy nó là sự lựa chọn an toàn nhất để bảo mật thông tin kinh doanh cho doanh nghiệp.

Các thông tin cơ bản về CentOS

Trang chủ của CentOS

Bạn có thể tham khảo trang chủ của hệ điều hành CentOS ở: https://www.centos.org/.

Hình thức cập nhật hệ thống CentOS: Thông qua câu lệnh Yum .

Mã nguồn mà CentOS sử dụng là mã nguồn mở tương tự Red Hat. CentOS có thể tương thích hoàn toàn với các phần mềm chạy trên Red Hat. Đặc biệt là với các phiên bản CentOS 5.0 trở về sau.

Người dùng CentOS có thể nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật của cộng đồng lập trình thông qua các kênh social như diễn đàn, chat room hoặc list chính thức,…

Tuy nhiên, hệ điều hành CentOS chỉ hỗ trợ các kiến trúc x86 (kiến trúc tập lệnh được xây dựng dựa trên bộ vi xử lý 8086 của Intel). Cụ thể là:

  • Kiến trúc tập lệnh x86 32 bit
  • Kiến trúc tập lệnh x86-64 (hay còn gọi là x64, AMD64 hoặc Intel64)

Lịch sử hình thành và phát triển của CentOS

CentOS được phát triển năm 2004 và phát triển một cách mạnh mẽ cho đến nay

Nhắc đến lịch sử hình thành và phát triển của hệ điều hành CentOS, chúng ta nhất định phải biết về Tao LinuxTao Linux là một bản sao của hệ điều hành RHEL. Vào tháng 6 năm 2006, David Parsley – cha đẻ của Tao Linux tuyên bố sẽ dừng dự án này vô thời hạn. Trong lúc đó, sau 2 năm xây dựng, CentOS lại đang trên đà phát triển. Hầu hết người dùng Tao Linux đều quyết định chuyển sang CentOS bằng câu lệnh “Yum”.

Vẫn đang tiếp tục phát triển cho đến tháng 7 năm 2009, CentOS đột ngột thông báo người sáng lập của hệ điều hành này – Lance Davis đã mất tích trong suốt năm 2008 trong khi vẫn đang giữ tên miền đăng ký của CentOS và tài khoản Paypal. Sự kiện này khiến hoạt động của CentOS tạm thời bị gián đoạn. Đến tháng 8 năm 2009, nhóm CentOS bất ngờ đưa ra thông báo rằng đã liên lạc thành công với Lance Davis và nhận lại được tên miền centos.info, centos.org.

Đến tháng 7 năm 2010, hệ điều hành CentOS chính thức trở lại “đường đua”. CentOS sau đó trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất. Nó chiếm khoảng 30% trong tổng số tất cả các server Linux trên thế giới.

Tháng 1 năm 2014, Red Hat đưa ra tuyên bố rằng sẽ tài trợ cho CentOS để tạo ra môi trường lập trình tốt nhất cho các nhà phát triển mã code. Kể từ đó, Red Hat chính thức trở thành đơn vị sở hữu CentOS.

Các phiên bản của CentOS

Phiên bản mới nhất của CentOS là CentOS 8

Các phiên bản của hệ điều hành CentOS được đánh số và chia làm 2 phần. Một phần là phiên bản chính và một phần là phiên bản nhỏ, tương ứng với phiên bản và cập nhật của RHEL. Ví dụ, CentOS 4.4 được tạo ra từ RHEL 4, cập nhật 4.

Bắt đầu từ CentOS 7.0 trở đi, các phiên bản cập nhật sẽ có thêm 1 dãy số cho biết ngày tháng phát hành. Ví dụ, phiên bản CentOS 7.0-1406 được phát hành tháng 6 năm 2014. Phiên bản mới nhất của CentOS hiện nay là CentOS 8.

Ai nên sử dụng CentOS?

CentOS là hệ điều hành tuyệt vời dành cho máy chủ Linux nâng cao. Ngoài ra, nó cũng rất thích hợp với những ai đang muốn tìm kiếm giải pháp miễn phí nhằm thay thế RHEL.

CentOS cũng được tạo ra để phát triển máy chủ. Nếu dùng CentOS với mục đích học tập hoặc thực hiện những công tác liên quan tới lập trình thì mạng sẽ rất mạnh và ổn định.

Tất tần tật những gì về Centos mình đã thông tin đến các bạn. Bài sau mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt Centos. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Trả lời 2

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hướng dẫn cài đặt MariaDB 10.4 trên CentOS 7 - kienthuc24.com

Hướng dẫn cài đặt MariaDB 10.4 trên CentOS 7 - kienthuc24.com

[…] CentOS là gì? Giới thiệu về hệ điều hành CentOS […]

Hướng dẫn cài đặt Apache Web Server trên CentOS 7 - kienthuc24.com

Hướng dẫn cài đặt Apache Web Server trên CentOS 7 - kienthuc24.com

[…] CentOS là gì? Giới thiệu về hệ điều hành CentOS […]