Cách tùy chỉnh cài đặt chế độ Sleep trên Windows 10

Hệ thống Windows 10 đi kèm với nhiều tính năng có thể nâng cao năng suất và hiệu quả. Thật không may, nhiều người dùng không quen thuộc với tất cả các chức năng mà Windows cung cấp. Một trong những tính năng thường bị bỏ qua nhất là cài đặt chế độ Sleep. Chế độ Sleep trong hệ thống của bạn không chỉ đơn thuần là đặt thời gian xác định trước để đưa máy tính vào trạng thái nhàn rỗi.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về tất cả những điều bạn có thể làm với cài đặt chế độ Sleep trên Windows 10, để bạn có thể trải nghiệm nhiều hơn về những gì hệ thống Windows có thể cung cấp.

Cách điều chỉnh khoảng thời gian trước khi máy tính tự động Sleep

Điều đầu tiên bạn cần cấu hình trong cài đặt chế độ Sleep của Windows là khoảng thời gian PC phải đợi trước khi chuyển sang chế độ Sleep. Hệ thống cho phép bạn ấn định các khoảng thời gian khác nhau khi thiết bị được cắm vào nguồn điện và chạy bằng pin. Để điều chỉnh các cài đặt này, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

1. Nhấn phím Win + I để mở ứng dụng Settings.

2. Sau đó nhấn System > Power & sleep.

3. Trong Sleep, có hai cài đặt bạn có thể tùy chỉnh: On battery powerPC goes to sleep after và When plugged in, PC goes to sleep after. Sử dụng menu drop-down để chọn khoảng thời gian máy tính sẽ ở chế độ chờ trước khi chuyển sang chế độ Sleep.

Chọn khoảng thời gian máy tính sẽ ở chế độ chờ

4. Nếu bạn không muốn máy tính của mình tự động chuyển sang chế độ Sleep, hãy chọn Never từ cả hai tùy chọn. Bằng cách chọn tùy chọn này, laptop của bạn sẽ luôn hoạt động. Tuy nhiên, tùy chọn này sẽ nhanh chóng làm tiêu hao pin, đặc biệt nếu laptop không được cắm sạc.

Chọn Never

Cách ngăn chuột đánh thức máy tính từ chế độ Sleep

Máy tính sẽ tự động thức dậy từ chế độ Sleep nếu bạn di chuyển chuột hoặc bàn di chuột. Nếu không muốn điều này xảy ra, bạn có tùy chọn tắt cài đặt này bằng công cụ Device Manager của PC. Đây là cách thực hiện:

1. Mở Run bằng cách nhấn Win + R. Sau đó gõ devmgmt.msc để mở Device Manager.

2. Mở rộng phần Mice and other pointing devices bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh nó.

Mở rộng phần Mice and other pointing devices

3. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào chuột của bạn và chọn Properties từ menu.

Chọn Properties

4. Sau đó, nhấp vào tab Power Management.

Nhấp vào tab Power Management

5. Trong tab Power Management, bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn Allow this device to wake the computer, rồi nhấn OK ở cuối cửa sổ.

Bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn Allow this device to wake the computer

Sau cấu hình này, máy tính của bạn sẽ vẫn ở chế độ Sleep ngay cả khi bạn di chuyển chuột hoặc bàn di chuột. Nếu muốn đánh thức PC, bạn cần nhấn nút nguồn.

Cách kích hoạt chế độ Sleep theo cách thủ công

Nếu bạn không muốn chờ đợi để đưa máy tính của mình vào chế độ Sleep, Windows cho phép bạn kích hoạt chế độ này theo cách thủ công. Bạn có hai tùy chọn để thực hiện việc này: Thay đổi chức năng của nút nguồn và đặt laptop ở chế độ Sleep khi bạn đóng nắp. Làm theo các bước bên dưới để cấu hình các cài đặt này:

Cách thiết lập chế độ Sleep thủ công thông qua nút nguồn

1. Mở Settings bằng cách nhấn phím Win + I.

2. Sau đó nhấn System > Power & sleep.

3. Tiếp theo, nhấp vào Additional power settings ở phần bên phải của cửa sổ.

Nhấp vào Additional power settings

4. Trong phần Power Options, hãy chọn Choose what the power button does.

Chọn Choose what the power button does

5. Tại đây bạn có tùy chọn để xác định chức năng của nút nguồn khi bạn nhấn vào nó. Bạn thậm chí có thể chọn những gì nó hoạt động khi laptop của bạn đang sử dụng pin hoặc được cắm sạc.

6. Trong phần When I press the power button, hãy chọn Sleep từ menu drop-down của tùy chọn On battery và Plugged in.

Chọn Sleep từ menu drop-down

7. Nếu laptop của bạn có nút Sleep, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt tại đây.

Thay đổi cài đặt nút Sleep

8. Bạn có thể truy cập cài đặt tắt máy trên trang này, vì vậy nút Sleep sẽ xuất hiện trên menu Power. Chỉ cần đảm bảo rằng hộp bên cạnh cài đặt Sleep in Shutdown được chọn.

9. Cuối cùng, nhấn Save changes để lưu các cài đặt hiện tại này.

Cách đặt laptop ở chế độ Sleep khi gập máy

Ngoài việc thay đổi chức năng của nút nguồn, bạn có thể đặt thiết bị của mình ở chế độ Sleep theo cách thủ công bằng cách gập laptop xuống. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn luôn di chuyển. Bạn sẽ không cần nhấn thêm bất cứ thứ gì, chỉ cần gập laptop xuống là bạn đã sẵn sàng. Đây là cách bạn có thể kích hoạt cài đặt này.

1. Mở Settings bằng cách nhấn Win + I.

2. Sau đó nhấn System > Power & sleep.

3. Từ cửa sổ Power & sleep, nhấp vào Additional power settings trong phần Related settings. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Power Options.

Mở cửa sổ Power Options

4. Trên menu bên trái, chọn Choose what closing the lid.

Chọn Choose what closing the lid

5. Trong cài đặt When I close the lid, hãy chọn Sleep từ menu drop-down cho cả tùy chọn On battery và Plugged in.

Chọn Sleep

6. Cuối cùng, nhấp vào Save changes.

Mặc dù Windows 10 đã thiết lập cài đặt chế độ Sleep khi người dùng mua thiết bị nhưng nó thường không phù hợp với cách sử dụng của từng người. Rất may, bạn có thể sửa đổi các cài đặt này tùy thuộc vào nhu cầu của mình và tận dụng tối đa tính năng Sleep mà hệ thống này cung cấp.

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *