Cách cài Windown 11 không cần TPM 2.0

Điều kiện nâng cấp lên Windows 11 từ Microsoft khá ngặt nghèo về mặt phần cứng như TPM 2.0, CPU hay Secure Boot. Vậy có cách cài Win 11 không cần TPM 2.0 không? Theo dõi câu trả lời của kienthuc24 trong bài viết sau. kienthuc24 sẽ hướng dẫn bạn ách cài Windown 11 không cần TPM 2.0

Nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra đến từ quyết định của Microsoft trong việc chỉ cho phép cài Win 11 cho các máy tính hỗ trợ TPM 2.0 và bản thân công ty thậm chí còn tỏ ra không chắc chắn về động thái này. Việc nâng cấp hoặc cài đặt Windows 11 cũng không thành công trên phần cứng không được hỗ trợ khác, chẳng hạn như một số CPU cũ hơn.

TPM là gì?

TPM là viết tắt của Trusted Platform Module, điều này có thể không có nhiều ý nghĩa đối với riêng bạn. Về cơ bản, TPM là một mô-đun bảo mật thường được hàn vào bo mạch chủ dưới dạng một con chip.

Nó hoạt động như một bộ xử lý mật mã và cung cấp cách tiếp cận dựa trên phần cứng để tạo hàm băm và lưu trữ khóa mật mã, dữ liệu sinh trắc học, dữ liệu người dùng,…

Việc hack mật mã trong phần cứng khiến những kẻ tấn công không thể giả mạo và truy cập vào dữ liệu này, bảo vệ chống lại phần mềm độc hại, ransomware và các cuộc tấn công quốc gia phức tạp.

TPM 2.0 là gì?

Đối với yêu cầu cần có để cập nhật Windows 11. TPM 2.0 là một phiên bản được cập nhật các trình bảo mật mới tốt hơn TPM 1.0 hay TPM 1.2.

Điều này cần thiết để sử dụng các dịch vụ bảo mật cao cấp đến từ Windows 11 như nhận diện gương mặt hoặc dấu vân tay.

Cách cài Win 11 không cần TPM 2.0

Như đã đề cập, việc cài đặt Windows 11 mà không cần TPM yêu cầu một vài mục đăng ký. Cách dễ nhất để bỏ qua kiểm tra TPM của Windows 11 là cố gắng cài đặt Windows 11 qua ISO hoặc chương trình dành cho người dùng nội bộ.

Sau đó làm theo các bước bên dưới nếu bạn nhận được thông báo This PC can’t run Windows 11 (Máy tính này không thể chạy Windows 11).

1. Nhấn Shift F10 để mở Command Prompt và chạy lệnh regedit.

2. Thêm khóa mới trong khóa Setup.

Trong Registry Editor, điều hướng đến Computer \ HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ Setup. Nhấp chuột phải vào thư mục Setup trong thanh tiện ích của bạn và chọn New Key.

3. Đặt tên cho khóa là LabConfig và thêm DWORD mới.

Sau khi đặt tên cho thư mục của mình, bạn có thể tạo DWORD bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ khoảng trống nào trong khung chính và chọn DWORD (32-bit) Value.

5. Tạo một DWORD khác có tên là BypassRAMCheck.

Một lần nữa, hãy đảm bảo cách viết hoa và chính tả hoàn toàn giống như trên.

6. Thay đổi dữ liệu giá trị thành 1.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể truy cập trường dữ liệu giá trị bằng cách nhấp đúp vào phím BypassRAMCheck. Nhấn OK để áp dụng.

7. Tạo một DWORD mới có tên là BypassSecureBootCheck.

8. Thay đổi dữ liệu giá trị của SecureBootCheck thành 1 và nhấn OK.

9. Đóng Registry Editor và nhấn nút quay lại khi thiết lập Windows 11 của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy nút quay lại ở góc trên cùng bên trái.

0. Cài đặt Windows 10 trên phần cứng không được hỗ trợ của bạn.

Bây giờ bạn có thể thực hiện quá trình thiết lập như bình thường. Trình cài đặt của bạn sẽ không còn cho bạn biết PC của bạn không tương thích.

Bạn có nên cập nhật lên Windows 11 cho máy không hỗ trợ không?

Bất chấp những gì mà công cụ tương thích Windows 11 của Microsoft có thể cho bạn biết, việc cài đặt Windows 11 mà không cần TPM khá đơn giản.

Tất cả những gì nó yêu cầu là đặt một vài mục đăng ký hoặc sử dụng công cụ dựa trên tập lệnh để kích hoạt một vòng bỏ qua TPM 2.0 của Windows 11.

Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, bạn nên cân nhắc rằng TPM 2.0 được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều tính năng bảo mật của Windows 11.

Điều này bao gồm khởi động an toàn, Windows Hello, SecureBIO, WD System Guard và Device Health Attestation. Khi bạn chạy Windows 11 mà không có chip TPM, bạn sẽ không có quyền truy cập vào các tính năng này và do đó có thể khiến dữ liệu của bạn gặp nhiều rủi ro hơn.

Nếu có thể, chúng mình khuyên bạn nên cài đặt mô-đun TPM 2.0 rời hoặc đợi và nâng cấp phần cứng của mình. Có khả năng Windows 11 sẽ chỉ dựa vào TPM nhiều hơn trong tương lai và chúng mình không thể đảm bảo rằng Microsoft sẽ không vô hiệu hóa tính năng này sau này.

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được hướng dẫn cách cài Win 11 không cần TPM 2.0. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để kienthuc24 tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *